Nên chọn thân stem xe đạp có chiều dài như thế nào cho phù hợp?

Cập nhật lần cuối:

Nên chọn thân stem xe đạp có chiều dài như thế nào cho phù hợp? Tafalo

Chọn chiều dài thân stem trên xe đạp phù hợp sẽ đem lại sự thoải mái và khả năng điều khiển tốt khi đạp xe đạp.

Thân Stem trên xe đạp thể thao

Thân Stem phù hợp sẽ đem lại sự thoải mái và khả năng điều khiển tốt khi đạp xe đạp.

1. Các loại thân stem xe đạp thể thao phổ biến

Thân stem là thành phần kết nối tay lái của bạn với thành phần khung xe. Một thân stem không có ren xiết chặt quanh ống dẫn của xe đạp. Một thân stem chèn bên trong đầu ống dẫn ống ngã ba và được giữ trong chỗ nội bộ. Một thân cây có thể điều chỉnh cũng cho phép bạn có thể dễ dàng thay đổi góc xe đạp của bạn trên thân stem mà không phải thay thế toàn bộ đơn vị.

Các loại thân stem xe đạp thể thao

Các loại thân stem xe đạp thể thao

Hầu hết các xe đạp thể thao đời mới đều có thân stem được làm bằng vật liệu không gỉ, tuy nhiên trên những chiếc xe đạp loại cũ truyền thống thì vẫn giữ những chiếc thân stem vật liệu không được tốt.

2. Kích thước thân

Một khi bạn chọn loại thân stem phù hợp cho xe đạp của bạn thì điều quan trọng nhất là xác định kích thước kẹp của stem có thể tương thích với ống dẫn và thanh điều khiển của bạn. Hầu hết các xe đạp kiểu mới đều có đường kính từ 1 đến 1/8 inch. Một số xe đạp leo núi có ống dẫn hướng xuống 1.5inch và những chiếc xe đạp cũ hơn thường chỉ chứa một đường kính ống nhất định .

  • Các thông số trên thân stem: Một khi bạn chọn loại thân stem độ dài phù hợp cho xe đạp, điều quan trọng là xác định kích thước kẹp nào tương thích với ống dẫn và thanh điều khiển của bạn.
  • Đường kính kẹp ống Steerer: Hầu hết các xe đạp mới đều có đường kính từ 1 đến 1.8 inch. Một số xe đạp leo núi có ống dẫn hướng xuống 1.5 inch và những chiếc xe đạp cũ hơn thường chỉ chứa một đường kính ống chỉ.
  • Mật độ kẹp tay lái: Trong những năm gần đây đường kính kẹp "quá khổ" hoặc 31.8mm đã và đang trở thành tiêu chuẩn dành cho cả tay lái xe đạp đường trường và xe đạp leo núi. Những chiếc xe đạp đường phố cũ hơn thường sử dụng đường kính 26mm trong khi các thanh trên xe đạp leo núi thường có đường kính 25.4mm.

3. Góc gốc​

Góc của thân stem được đo bằng độ dọc theo một trục vuông góc với ống dẫn khi nó được gắn thẳng lên. Ở 0 độ thân stem thẳng xuống vuông góc với ống dẫn động. Nói chung, thân có khoảng từ 10-17 độ .

Nếu một thân stem có góc dương nó thường được gọi là có "sự gia tăng". Sự gia tăng càng cao thì vị trí của bạn càng thẳng đứng giúp cho bạn có thể tăng sức mạnh cưỡi hơn.

Có thể hoàn toàn di chuyển và điều chỉnh các góc của thân stem để tìm được vị trí cưỡi tốt hơn như mong muốn. Đối với những người đi xe đạp thể thao để thư giãn và giải trí thì sự gia tăng đem lại cảm giác thoải mái tốt hơn. Các tay đua thường thích có một thân stem phù hợp với tay lái nghỉ để có vị trí cơ thể tốt hơn.

4. Chiều dài thân stem

Chiều dài thân stem có ảnh hưởng tới tầm tay của người lái từ vị trí yên xe cho tới tay lái. Thân stem càng dài thì khoảng cách càng dài và ngược lại . Chiều dài thân dài từ 35mm cho tới 130mm. Nói chung, nếu như bạn cảm thấy cơ thể quá căng bạn hoàn toàn có thể tìm một thân stem có chiều dài ngắn hơn và bạn càm thấy phải gập thân nhiều khi đi với một stem dài hơn.

Với một chiều dài thân stem phù hợp với kiểu cưỡi xe và chiều dài thân stem cũng nên phù hợp với chiều dài thân của bạn. Để có được một chiếc xe đạp chuyên nghiệp phù hợp nên lựa chọn và thử nghiệm chiều dài thân tốt nhất cho bạn.