Mở và thay thế vòng bi cho xe đạp đúng cách

Cập nhật lần cuối:

Mở và thay thế vòng bi cho xe đạp đúng cách Tafalo

Xe đạp sau một thời gian sử dụng khi đạp xe bạn sẽ thấy khá nặng và có tiếng kêu phát ra từ bánh xe. Thế nguyên nhân là gì? Giải quyết như thế nào? Những chia sẻ dưới đây sẽ trả lời cho bạn.

Khi sử dụng xe đạp di chuyển, nếu vòng bi bên trong bánh xe có vấn đề khi đạp xe bạn sẽ thấy khá nặng và có thể nghe thấy tiếng từ bánh xe. Vòng bi có vấn đề thường là bị mòn, vỡ hoặc thiếu mỡ. Trường hợp thiếu mỡ, bạn thêm mỡ cho vòng bi là ok.

Còn nếu bắt buộc phải thay vòng bi, nếu bạn muốn tự thay hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây:

Dụng cụ cần chuẩn bị gồm: Cà lê, vòng bi mới.

Các bước mở và thay vòng bi xe đạp:

  • Khi đã xác định bánh xe bị vỡ hỏng vòng bi, bạn để xe nằm song song với mặt đất sao cho thuận tiện thay vòng bi nhất, tiếp đó dùng cà lê để mở các đai ốc giữ bánh xe ra.
  • Lấy bánh xe ra, sau đó vặn đai ốc của bánh xe ra khỏi trục bánh xe. Lúc này bạn sẽ nhìn thấy các vòng bi của bánh xe, hãy lấy hết ra, thay thế vòng bi mới và tra mỡ vào.
  • Sau khi tra mỡ vào bôi trơn vòng bi bánh xe, bạn tiến hành vặn lại đai ốc giữ vòng bi bên trong. Sau đó lắp lại bánh xe.
  • Cuối cùng vận hành để kiểm tra xe xem đã ổn chưa.

 

Thay vòng bi xe đạp

Thay vòng bi xe đạp

 

Việc thay thế vòng bi bánh xe khá đơn giản, bạn có thể tự thay được. Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm trong việc sửa chữa xe đạp, tốt nhất bạn nên đưa xe ra quán để được những thợ chuyên nghiệp xử lý giúp bạn.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến một số nguyên nhân gây hỏng vòng bi xe để biết cách phòng tránh và xử lý kịp thời để vòng bi xe đạp không nhanh hỏng.

Nguyên nhân gây hỏng vòng bi xe đạp

  • Nghiễm nước: Khi vòng bi bị nghiễm nước, mỡ tra vào sẽ bị vón cục và không còn giữ chức năng bôi trơn,  khi vòng bi hoạt động lâu với trạng thái khô mỡ lâu sẽ rất dễ bị mài mòn và hỏng
  • Cát, bụi: Một nguyên nhân khác là do cát bụi, khi di chuyển cát bụi sẽ qua khe hở giữa tấm chắn bụi và vành vòng bi vào bên trong gây mài mòn bi và rãnh chạy bi rất nhanh chóng.
  • Nguyên nhân do bôi trơn kém, tháo lắp sai, lựa chọn vòng bi không chuẩn.

 

Trên đây là những chia sẻ về cách mở và thay vòng bị cho xe đạp. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ góp thêm những kiến thức về sửa chữa xe đạp cho các bạn có nhu cầu.