Mẹo đơn giản cực thú vị để bạn biết tủ lạnh có hao phí điện

Cập nhật lần cuối:

Mẹo đơn giản cực thú vị để bạn biết tủ lạnh có hao phí điện Tafalo

Với mẹo cực đơn giản sau bạn sẽ biết tủ lạnh nhà mình có hao phí điện không. Hãy cùng www.Tafalo.net thực hiện nhé!

Theo Acmehowto, nếu hoạt động trong điều kiện lý tưởng, một chiếc tủ lạnh 200l thường sẽ chỉ tiêu thụ khoảng 25-30kwh điện/tháng. Nhưng đôi khi tiền điện sẽ bị đội lên do tủ lạnh hoạt động không bình thường, trong đó có tình trạng cánh cửa bị hở.

Kiểm tra tủ lạnh có hao phí điện năng

Kiểm tra tủ lạnh có hao phí điện năng. Ảnh: Internet

Vậy làm thể nào để kiểm tra tủ lạnh có bị hở hay không? Rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một tờ giấy có độ dày tương đương đồng tiền cotton, kẹp vào cánh cửa tủ lạnh rồi đóng lại. Sau đó, từ từ rút tờ giấy ra. Nếu tờ giấy dễ dàng trượt ra ngoài, nghĩa là phần cao su ở cánh cửa tủ lạnh đã có vấn đề. Nếu bạn cảm có một lực ma sát giữ tờ giấy lại, thì cánh tủ lạnh vẫn bình thường. Nên nhớ, khi cánh cửa hở, không khí ở bên ngoài xâm nhập vào, sẽ khiến tủ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Ngoài ra để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm, bạn cũng nên lưu ý những điều sau:

1. Mua thiết bị tiết kiệm năng lượng

Khi chọn mua tủ nên chú ý nhãn năng lượng dán trên tủ lạnh, vì nó có thể chỉ ra mức độ tiết kiệm năng lượng của tủ lạnh. Càng có nhiều dấu + sau chữ A, hoặc càng có nhiều sao có nghĩa là thiết bị càng tiết kiệm năng lượng.

Nhãn năng lượng

Nhãn năng lượng của Việt Nam và EU.

2. Khi cho thức ăn/thực phẩm vào tủ nên cho vào hộp kín hoặc bọc màng thực phẩm

Điều này sẽ giúp thức ăn giữ được độ tươi và độ ẩm tốt hơn, đồng thời máy nén của tủ lạnh có thể hoạt động với công suất thấp, dẫn đến tủ lạnh sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn.

3. Hạn chế mở tủ lạnh

Nên hạn chế mở tủ lạnh vì khi mở cửa tủ lạnh nhiều, khí lạnh sẽ thoát ra ngoài còn khí nóng ở ngoài lại xâm nhập vào, khiến thực phẩm bị nóng lên, máy nén phải vận hành để làm giảm nhiệt độ lần nữa, khiến tiêu tốn điện năng nhiều.

4. Sử dụng khăn vải hoặc giấy ướt quấn quanh chai/lọ đựng nước/thực phẩm

Điều này sẽ giúp chai/lọ đựng nước/ thực phẩm lạnh nhanh hơn mà tủ không tốn nhiều điện năng.

5. Thức ăn nguội hẳn mới cho vào tủ

Thức ăn chưa nguội mà cho vào tủ, hơi nóng của thức ăn tỏa ra, làm ấm không khí bên trong tủ lạnh, khiến tủ phải sử dụng nhiều điện năng hơn để làm mát lại không khí bên trong.

6. Để tủ cách xa nguồn nhiệt

Không đặt tủ lạnh ở những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào hoặc gần lò nướng, bếp nấu, hay bất kỳ thiết bị tỏa nhiệt nào. Nhiệt bên ngoài sẽ làm ấm tủ lạnh và đặc biệt ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của máy nén tủ lạnh.

7. Quy tắc về nhiệt độ

Nhiệt độ tối ưu cho hoạt động của ngăn mát là 5°C, và ngăn đá là -18°C. Theo quy tắc chung, cứ mỗi độ làm lạnh bổ sung, điện năng được sử dụng nhiều hơn 6%. Thiết lập nhiệt độ chính xác sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền điện.

8. Rã đông trong ngăn mát

Điều này không chỉ giúp thực phẩm được rã đô ng an toàn, mà còn giúp tăng hơi mát trong tủ, làm giảm lượng công việc mà máy nén phải làm, do đó làm giảm điện năng tiêu thụ.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!